Thắp nến tri ân Thiền Sư Vạn Hạnh

26/06/2018 | Administrator

Quý vị đạo hữu thân mến ! 

Cứ 15 tháng 5 Âm lịch hằng năm, tại chùa Tiêu (Thiên Tâm Tự) thuộc xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và một số chùa khác, đều tổ chức lễ giỗ Quốc Sư - Thiền sư Vạn Hạnh. Người đã có công nuôi dạy Lý Công Uẩn nên người thành tài, sau này lập nên vương triều nhà Lý và nền văn minh Đại Việt cách đây hơn 1.000 năm, chuyển hóa một xã hội bạo trị thành một xã hội đức trị, với nền tảng của đạo Phật từ bi trí tuệ. ☸️☸️☸️

Để hương tưởng đến công lao to lớn của một vị cao tăng vô cùng vĩ đại của dân tộc, của Đạo Pháp, Chùa Pháp Vân xin trân trọng kính mời quý vị Phật tử, thiện nam tín nữ xa gần, về tham dự buổi lễ THẮP NÊN TRI ÂN THIỀN SƯ VẠN HẠNH VÀ CẦU NGUYỆN🙏

 Thời gian: Từ 18h00 đến 20h00, Thứ 7, ngày 23/06/2018
(Tức ngày 10/05 Âm lịch )
 Địa điểm: Chùa Pháp Vân, Số 1299 Đường Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội.

Kính mời quý vị đến tham dự !

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ! 🙏
=================================

Đức Vạn Hạnh Thiền Sư 萬 行 禪 師 là Tổ đời thứ mười hai dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi (Vinītaruci). Ngài vốn là người châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang, phủ Thiên Đức (nay là thôn Đại Đình, xã Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh).

Trong sách ” Vạn Hạnh, Kẻ Đi Qua Cầu Lịch Sử” (bản in năm 1997, California, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ xuất bản–viết tắt VH,KĐQCLS), Hòa Thượng Thích Mãn Giác ( 1929-2006) đã có viết:
”Con đường Vạn Hạnh đi không phải là con đường lên núi làm một nhà tu cô đơn khổ hạnh, cũng không phải con đường đưa Sư đến chỗ ngồi nhìn vách quay lưng lại cuộc đời mà tu. Con đường Sư đi là con đường hành động với con tim vô tư, vô cầu, với quyết ý dốc cả tâm can phò trợ những người khoan dung được lòng dân có hoài bão làm cho dân cho nước thịnh trị ” ( trang 28)….” …..”Biến một đứa con rơi sống nhờ cơm chùa thành một kẻ văn võ toàn tài và từ một kẻ văn võ toàn tài thành một vị vua sáng lập triều Lý thịnh trị dài lâu hơn hai trăm năm” ( trang 31).

“Và nếu Niết Bàn là nẻo tận của kẻ đạt đạo, thì Vạn Hạnh quả là người đã đã xông thẳng vào rừng chông gai của lịch sử Việt Nam trong giai đoạn chuyển mình tự chủ để tiến vào nẻo ấy vậy” (VH,KĐQCLS–trang 38).

Người đời sau, nói đến Thiền Sư, người ta thường nhớ tới bài thơ tán dương của Vua Lý Nhân Tông với tất cả sự biết ơn, kính trọng một vĩ nhân của dân tộc:

"Vạn Hạnh dung tam tế
Chân phù cổ sấm cơ,
Hương quan danh Cổ Pháp
Trụ Tích trấn vương kỳ"