Sức Mạnh Tinh Thần của Đạo Phật

18/01/2015 | Nguyễn Thị Chung
 SỨC MẠNH TINH THẦN 1

Đạo Phật là Đạo của Sức Mạnh Tinh Thần, cần đến ngay từ sự khởi đầu và ngày càng nâng cao tầm mức của cái Sức Mạnh Tinh Thần ấy nếu ta biết học tập, tu dưỡng điều đó đúng cách.
Rất nhiều người không biết điều này, họ đến với Đạo Phật theo bản năng Cầu xin, Mong mỏi, Trốn tránh, Chờ đợi, Tự đồng hóa vào số đông, Phụ thuộc, Lệ thuộc, Dựa dẫm, Thói quen làm biếng và sự Ngộ nhận qua đủ thứ việc gọi là Từ thiện xa xỉ, bề ngoài, tự đánh bóng và không có tác dụng giáo dục hay xây dựng Sức Mạnh Tinh Thần cho con người hay tập thể con người…
Ở đây không kể đến những thành phần Tư lợi hay Thu lợi trong việc đến với Đạo Phật. Những kẻ này có đủ mưu chước và ngụy biện cho mọi hành động hay suy nghĩ của họ, tất nhiên cái Nghiệp của họ sẽ tương đương với cái Lợi mà họ thu được.
Vì đến với một tinh thần có gốc rễ phụ thuộc và nô lệ như thế nên hầu hết đều thất bại, thay vì trở thành một người Giác ngộ, với Sức Mạnh Tinh Thần thể hiện ở sự Tự Chủ - Họ trở thành những kẻ hoặc Giáo điều, hoặc Hẹp hòi, đôi khi Ngã mạn và đỉnh cao là mọi sự Tầm thường nhất của cuộc sống đời thường đều hiện diện và được phủ bằng cái bề ngoài vàng chói của đạo phật.
Sức Mạnh Tinh Thần mà Đạo Phật mang lại cho chúng ta chính là sự Tự Chủ trong mọi điều kiện.
Mọi điều kiện Khó khăn bên ngoài và Khốn khổ bên trong.

SỨC MẠNH TINH THẦN 2
Một trong những Sức Mạnh Tinh Thần lớn nhất mà Đạo Phật mang đến cho chúng ta là sự bình thản đón nhận cái chết.
Cái chết là nỗi sợ hãi ngàn đời đối với mọi sinh vật chứ không chỉ riêng với con người và sự bình thản đón nhận cái chết là một điều gì đó trái với bản năng chung, bản năng sinh tồn – và điều này chỉ có ở những người đã đạt Giác Ngộ không nhiều thì ít.
Đó là một Sức Mạnh Tinh Thần thực sự.
Tôi đã chứng kiến sự ra đi của khá nhiều con người, đa phần đều là sự day dứt, sự nuối tiếc và hầu như đều có ít nhiều lo sợ.
Chúng ta đến với Đạo Phật, một Đạo của sự Giải Thoát thì việc đón nhận cái chết phải xem như là một “sự giải thoát” và vì thế sự lo sợ hay tiếc nuối là một cái gì đó rất phi lý.
Trong Mật Tông có pháp Phowa giải thích rất rõ về cái chết và cách đón nhận nó một cách bình thản nhất – Đây là tác phẩm tuyệt vời của Đức Liên Hoa Sanh dành cho hậu thế.
Bình thản đón nhận cái chết có nghĩa là chấp nhận sự Vô thường của cuộc sống – Từ suy nghĩ đó chúng ta sẽ cảm nhận và cảm thấy quí từng giây phút của cuộc sống - điều này giống như bạn được chắp cánh bay lên giữa bầu trời – Ở trên tầm cao ấy mọi sự nhỏ nhặt, vụn vặt của cuộc sống sẽ chẳng là gì cả, sẽ không còn nhìn thấy hay “bị” đủ thứ vớ vẩn và ràng buộc tầm thường… Bạn sẽ được nếm trải cái không khí tự do giữa đời thường…

SỨC MẠNH TINH THẦN 3

Một trong những lý do của sự tiếc nuối trước khi chết ở con người chính là do họ đã không dám sống cuộc đời của chính mình.
Thời kỳ chiếm hữu nô lệ đã qua từ lâu, nhưng không có nghĩa là không còn những cuộc sống nô lệ, những cuộc đời nô lệ.

Sức Mạnh Tinh Thần của Đạo Phật chính là sự giải phóng cho chúng ta khỏi những tư tưởng mang tính nô lệ bẩm sinh. Cuộc đời của Đức Phật là một tấm gương cho sự dám là chính mình, dám từ bỏ tất cả để dấn thân vào những tư tưởng, những kỳ vọng, dù cho điều đó có thể mang lại sự đau khổ, thất bại hay cái chết.
Sự khởi đầu của Đại Giác Ngộ đâu phải là điều gì lớn lao – Đó chỉ là sự dám là chính mình, dám sống cuộc đời của chính mình, dám nói những điều mình nghĩ và dám chấp nhận hi sinh cho những tư tưởng và hành động của chính mình.
Nhưng như vậy có nghĩa là Tự Do – Đạo Phật là rõ ràng là Đạo chống lại mọi sự áp bức về vật chất và tinh thần lên con người. Không hiểu được điều này nên khi bước vào Đạo Phật, nhiều người tìm đến những lệ thuộc, trở thành một nô lệ kiểu mới cho những chức sắc tôn giáo vốn dĩ mong muốn áp đặt mọi sự ràng buộc nhiều khi trái với Tinh Thần Đạo thực sự cho các tín đồ để dễ bề thực thi quyền lực và quyền lợi của họ.
Tự lực – Tự tìm con đường để đi là một Sức Mạnh Tinh Thần đích thực. 

SỨC MẠNH TINH THẦN 4

Tam bảo của đạo Phật là Phật, Pháp, Tăng.
Phật là Mười phương chư Phật, không thể nhìn thấy nhưng có thể cảm thấy nếu có duyên.
Pháp là giáo lý, là kinh điển. Pháp quan trọng đến mức người phật tử có thể “y pháp bất y nhân”.
Tăng là Tăng Đoàn, là thực chất hiện hữu của Đạo. Tăng đoàn mạnh thì Đạo vững mạnh,  Tăng đoàn yếu thì Đạo yếu. Tăng đoàn là con người nên có sự biến đổi, lúc tốt lúc xấu, lúc mạnh lúc yếu, lúc hưng lúc thịnh, lúc chân chính hoặc không tùy theo thời gian, thời điểm…
Khi theo một Tăng đoàn nào cần phải dùng trí tuệ để xem xét, dùng trí huệ để quán chiếu bởi vì Tăng Đoàn chính là chỗ dựa tinh thần, không có Tăng đoàn, bạn sẽ không thể có được một Sức Mạnh Tinh Thần đích thực.
Niềm tin cá nhân là cái dễ tan vỡ nhất, sức mạnh tập thể mới là sức mạnh vô địch – Vì thế có được một Tăng Đoàn, một người Thầy chân chính làm chỗ dựa bạn mới có thể có được một Sức Mạnh Tinh Thần đầy đủ và bền lâu.

SỨC MẠNH TINH THẦN 5

Thơ ca là tâm hồn của một dân tộc, là đỉnh cao, là tinh hoa của tinh thần con người. Chính vì thế, khi một Đạo sư, một Thiền sư đạt giác ngộ tự nhiên họ nhận được những linh điển – hoặc là chính từ Tâm họ tuôn trào ra những vần thơ.
Khác với những nhà thơ bình thường chỉ diễn tả tâm trạng cá nhân, tình ái, sự đau khổ, chia ly… Thơ của các bậc giác ngộ chủ yếu diễn tả tâm linh, tánh không, và truyền cảm những sức mạnh tinh thần.

Thong dong qua mọi náo trường,
Người khôn, kẻ dại - người thường, kẻ sang.
Người mong về chốn Niết Bàn,
Kẻ cầu thụ hưởng trăm ngàn thú vui.
Quẩn quanh mấy nẻo luân hồi,
Làm sao trả hết nghiệp đời oan khiên.
Thầy khùng, trò lại hóa điên,
Tâm thành chí nguyện Non Tiên giúp đời.
Trần gian một thoáng rong chơi,
Bồng lai tiên cảnh thảnh thơi vĩnh hằng.

SỨC MẠNH TINH THẦN 6

Nếu say mê làm một công việc, yêu thích công việc đó sẽ không cảm thấy Khổ khi làm việc – Cái khổ đó trở thành Phúc Lạc Khổ.
Có biết bao người làm việc quên mình, đối với họ Đời không là bể khổ - Họ chỉ tiếc không có đủ thời gian để sống, và sống là để làm việc, công việc sáng tạo không ngừng.
Cái Phúc Lạc Khổ đó cho ta một Sức Mạnh Tinh Thần không gì cản nổi.
Bạn hãy yêu thích công việc mình đang làm – Hãy làm công việc mà mình yêu thích – Bạn sẽ thấy luôn luôn lạc quan, yêu đời.
Đó chính là lúc Phúc Lạc Khổ diệt Khổ.

Đạo - Đời không thấp cũng không cao,
Chộn rộn người ra kẻ lại vào.
Chánh pháp rạng nhờ non thanh vắng,
Còn thì phải lụy chốn lao xao. 
                                                                               -   Vô Danh  -