Phở cuốn chay Sài Gòn

06/03/2011 | Nguyễn Văn Mạnh

Nếu món cuốn chay chỉ có rau và bì thính làm từ củ sắn (củ đậu) hoặc bí xanh thì đặc biệt những loại thực phẩm để làm nhân món phở cuốn chay này khác hẳn, chưa xuất hiện trong bất cứ nhà hàng chay nào.

Món phở cuốn chay có thể dùng làm món chính trong bữa ăn tiếp khách, bữa ăn trong gia đình cả người ăn chay và ăn mặn đều có thể dùng chung. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy trong nhân bánh có vị giòn giòn của rau tiến vua, thơm mềm từ nấm, dầu mè tinh luyện và sốt Maijonaise. Ăn no mà vẫn không thấy ngán ngấy.

Chuẩn bị thực phẩm: 


-  Bánh phở tấm      :  0,5 kí
-  Nấm hương         :  50 g (hoặc nấm đông cô)
-  Nấm tươi             :  100 g
-  Rau tiến vua        :  0,5 g
-  Xà lách                :  200 g
-  Dưa leo                :  2 trái
-  Gia vị                  :  Tiêu, bột nêm chay, maggi, dấm, dầu mè tinh luyện.
-  Rau thơm             :  Ngò rí (mùi), húng quế hoặc húng láng.
-  Sốt Maijonaise

Sơ chế:

-  Bánh phở cắt miếng to bản 8 x 15 cm
-  Nấm hương rửa sạch ngâm cho mềm, thái nhỏ
-  Rau tiến vua ngâm nước nóng 20 phút thấy mềm vớt ra làm sạch, thái
    nhỏ (nếu không có rau tiến vua dùng dưa leo cũng được). Dưa leo bỏ
    ruột, thái lát dày 0,5 cm, rồi cắt dọc nhỏ như đầu đũa, cắt 6 cm.
     -  Nấm tươi sạch, thái nhỏ.
-  Maggi pha loãng bằng chút nước sôi để nguội và đường là được. 

Chế biến:


-  Nấm hương, nấm tươi, rau tiến vua, xào chín, cho chút bột nêm. Trước
    khi bắc ra cho vài giọt dầu mè tinh luyện, đảo đều.
-  Xúc ra đĩa để nguội.
-  Lấy bánh phở đặt lên đĩa hoặc cái mâm sạch để cuốn
-  Đặt ít xà lách, rau thơm, (nếu không có rau tiến vua cho cọng dưa leo),
   1 muổng nhân, 1 ít majonaise  rồi cuộn tròn.
   
Lưu ý: Sốt majonaise sẽ giúp cho nhân bánh thơm và ngon. Nếu không dùng có thể thay bằng đậu hũ non.