Phát hiện dấu tích Phật tổ sống ở thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên

01/12/2013 | NGUYỄN Việt Anh
Theo hãng tin AFP, những dấu vết về một cấu trúc dường như là một đền thờ bằng gỗ đã được tìm thấy bên dưới 1 ngôi đền bằng gạch, nằm trong khu đền thiêng Maya Devi của đạo Phật tại Lumbini, phía Nam Nepal, gần biên giới với Ấn Độ.
Về thết kế, cấu trúc gỗ này có sự tương đồng với ngôi đền Asokan được dựng phía trên nó. Nhưng đáng chú ý nhất đó là có 1 khu vực không gian mở, không được bảo vệ trước các tác động của môi trường. Và có vẻ như 1 cái cây từng mọc lên từ đây- có khả năng là cây nơi Đức Phật tổ ra đời.
"Việc này giúp làm sáng tỏ rất nhiều tranh luận kéo dài" về thời điểm Đức Phật ra đời và thời điểm đức tin phát triển từ sự thuyết giảng của ngài bén rễ, nhà khảo cổ học Robin Coningham nhận định.
Cho đến nay hầu hết mọi giả thuyết đều chấp nhận rằng Đức Phật được sinh ra bên dưới 1 cây gỗ cứng tại Lumbini trong khi mẹ của ngài- công chúa Maya Devi- vợ của một tộc trưởng, đang trên đường tới vương quốc của cha mình để sinh con.
Nhưng phần nhiều những gì được biết đến về cuộc đời của Đức Phật- người đã từ bỏ sự giàu sang vật chất để đi tìm kiếm và thuyết giảng về sự khai sáng- đã sống và truyền đạo ở thế kỷ thứ IV trước Công nguyên và qua đời ở tuổi 80.
"Điều mà công trình của chúng tôi đã chỉ ra đó là chúng ta biết ngôi đền này (tại nơi Đức Phật ra đời) được hình thành ở thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên", ủng hộ cho giả thuyết rằng Đức Phật có thể đã sống và truyền đạo từ thời gian đó- Coningham nói.
Các kỹ thuật cacbon phóng xạ và phát quang kích thích đã được sử dụng để xác định niên đại của các mảnh than củi và các hạt cát được tìm thấy tại hiện trường.
Trong khi đó các nhà nghiên cứu địa khảo cổ đã xác nhận sự tồn tại của các rễ cây trong khu vực không gian mở ở trung tâm của ngôi đền.
Coningham đã đồng chủ trì 1 nhóm các nhà khảo cổ học quốc tế nghiên cứu tại Lumbini và hoạt động này được tà trợ 1 phần bởi Hội địa lý quốc gia Mỹ, có trụ sở tại Washington.
Lumbini- khu vực vốn bị rừng che phủ trước khi được tái phát hiện năm 1896- ngày nay là 1 di sản của UNESCO và đón hàng trăm triệu tín đồ mỗi năm. Trên toàn thế giới, Đạo Phật có khoảng 500 triệu tín đồ.