Mẹ

15/03/2018 | Administrator

"Mẹ ! Có lẽ đó là từ đầu tiên một con người bật lên thành tiếng dưới hình hài một đứa bé sau khi cất tiếng khóc chào đời và bi bô tập nói ! Dù chỉ một từ tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang bao ý nghĩa cao cả và thiêng liêng không gì trên thế gian này có thể sánh bằng. Mẹ chính là suối nguồn cảm xúc trào dâng để các nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ ngợi ca và cho ra đời những áng văn, câu thơ, lời ca còn mãi với thời gian từ bao thế kỷ xưa đến nay :

" Mẹ già như chuối ba hương, 
Như xôi nếp một, như đường mía lau! "

Hay như trong nhạc phẩm :" Mừng tuổi Mẹ " của nhạc sĩ Trần Long Ẩn có nhắc đến mẹ :
" Mẹ là dòng suối dịu hiền. Mẹ là bài hát thần tiên. Mẹ là bóng mát trên cao, là mắt sáng trăng sao, là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối ! " 
Còn nhiều lắm những câu từ ngợi ca về mẹ mà không thể nào nói hết được. Và có lẽ, trong các nền văn hóa dân gian trên thế giới, không ở đâu ngợi ca và nhắc đến nhiều về công lao và tình mẫu tử như ở Việt Nam. Vâng! Không đâu trên thế giới này mà tên một quốc gia được gắn với mẹ như đất nước mình - Mẹ Việt Nam! Đó cho chúng ta thấy vai trò và ý nghĩa thiêng liêng của mẹ trong tâm hồn người Việt to lớn dường nào.
Khóa tu lần thứ 12 với chủ đề Mẹ đã khép lại nhưng trong lòng con còn lắng đọng bao cảm xúc. Con xin cảm tạ Thầy Thích Trí Huệ đã cho con và 500 bạn tu sinh trẻ những lời dạy về bổn phận của người con đối với mẹ : Tri ân. Nhớ ân và Đền ân. Hay còn gọi là Biết ơn, Nhớ ơn và Báo đáp ơn. Dù không còn mẹ trên thế gian này nữa để có cơ hội thực hiện 3 điều bổn phận trên đối với mẹ của mình, nhưng con nguyện với lòng sẽ gắng tinh tấn tu học, lánh xa các ác pháp, năng làm các hạnh lành như những đóa hoa thơm kính dâng lên mẹ cha với tất cả những gì con có thể bằng tình thương kính và lòng biết ơn của một người đệ tử Phật. 
Con xin chân thành cảm ơn Thầy trụ trì chùa Pháp Vân và ban tổ chức khóa tu đã tổ chức khóa tu tạo cơ hội cho con và 500 tu sinh được có một ngày tu học đầy an lạc và hạnh phúc! Con xin cảm ơn những ai trong ban hành đường đã khổ công cho chúng con thọ nhận những xuất cơm chay ngon mà trong đó là bao mồ hôi, công sức để tiếp sức cho chúng con tu học. Xin cảm ơn các em TNV trong CLB Môi trường xanh đã tươi cười và tận tình tiếp đón các tu sinh. 
Kính nguyện trên chư Phật mười phương, chư Bồ Tát và chư Tổ gia hộ cho Thượng tọa giảng sư, Thầy trụ trì cùng chư Tăng, ban tổ chức và các bạn TNV clb Môi trường xanh luôn được thân lạc, tâm an!

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô A Di Đà Phật 
Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát

FB: Nguyễn Hạo Thiên