dotretho.net- <cao tran, thiết kế nhà thông minh- nhà thông minh- kenhtretho.net, iwin 474 Cho may tinh ong nuoc, driver may tinhpvc, ong pvc, ong hdpe, voi nuoc , đèn led âm trần, đèn led âm trần, đèn pha led, dự án vinhomes mễ trì, Vinhomes paradise mễ trì

Hoạt động tu học

KINH SÁCH TU HỌC CĂN BẢN

Đến chùa cần biết

Pháp học cho phật tử

PHÁP hành cho phật tử

Phật giáo giữa đời thường

Thống kê truy cập

Trực tuyến: 81

Lượt truy cập: 3348395

Liên hệ Hỗ trợ

Tel: (+84)436.425.460
Mobile: 0941673456

Sơ đồ chỉ dẫn

Phap học cho phật tử » Phật học căn bản »


Số lượt xem: 1425
Gửi lúc 12:43' 24/12/2013
Vơi hàng tại gia, Phật có ban hành luật không

VỚI HÀNG TẠI GIA, PHẬT CÓ BAN HÀNH LUẬT KHÔNG?

TẠNG LUẬT chỉ dành cho hàng XUẤT GIA.

Với hàng tại gia cư sĩ, đức Phật ấn định một Phật tử bất luận nam hay nữ, trẻ hay già, cao sang hay hạ tiện phải giữ gìn tối thiểu là NGŨ GIỚI cho được trong sạch. Sau thời gian tinh tấn, có thể THỌ BÁT QUAN TRÁI GIỚI một tháng hai ngày, bốn ngày, sáu ngày, tám ngày hoặc tinh tấn hơn giữ BÁT QUAN TRAI GIỚI TRƯỜNG, tuỳ theo trình độ, khả năng và ý chí CẦU TIẾN của mỗi người.


GIỚI LÀ THẾ NÀO?

Cũng như LUẬT của XUẤT GIA. GIỚI là những ĐIỀU HỌC để chừa cải thói hư, tật xấu, là cái bờ rào để ngăn đón tội lỗi, để bảo vệ giữ gìn đức hạnh, ngõ hầu tránh xa những điều dữ, làm những việc lành, trau giồi thân khẩu ý cho trong sạch để đem lại sự lợi ích an vui cho mình và cho chúng sanh khác.

NGŨ GIỚI LÀ THẾ NÀO?

NĂM ĐIỀU HỌC mà đức Phật khuyên dạy người tại gia cư sĩ phải cố gắng thực hành cho tốt đẹp để tránh xa những điều lầm lỗi xấu, hèn hạ, NGŨ GIỚI gồm.

1. Không sát sanh 
2. Không trộm cắp
3. Không tà dâm
4. Không nói dối
5. Không dễ duôi uống rượu và các chất say

TẠI SAO PHẢI GIƯ GIỚI KHÔNG SÁT SINH?

Tất cả chúng sanh trong bốn Loài là noãn thai, thấp hoá, vật nào cũng có mạng SỐNG. Mà hễ có sanh mạng rồi, thì bất luận cao sang hạ tiện, tốt đẹp hay xấu xa, lớn hay nhỏ...đều có lòng ham sống, sợ chết, thương hiệp, ghét lìa, có tri giác vui, khổ điều nhau...

Bởi vậy cho nên, người Phật tử phải có một TÌNH THƯƠNG đồng đều, không phân biệt màu da, chủng tộc, đồng chủng hay khác loài. Đừng vì khẩu dục, vì cá nhơn ích kỷ của mình (cái mà ta gọi là Ta) mà gây ra sự tai hại đau thương cho kẻ khác. Đó là tập tánh TỪ BI, thương xót đến mọi người, mọi loài, là mục đích đầu tiên của Đạo Phật vậy.

TẠI SAO PHẢI GIỮ GIỚI KHÔNG TRÔM CẮP?

Tài sản của người làm ra, do mồ hôi, nước mắt công sức lao động của người đổ ra, mới có được, mà ta lấy đem về làm của mình, là do lòng THAM LAM, là điều xấu xa hèn hạ. Thế thường, đặc tánh của con người là lòng THAM ÁI, ích kỷ nhỏ nhen, chỉ muốn thu tóm, gom góp, sanh ra tình trạng tranh giành, cướp giật của kẻ khác mà cũng là NHÂN gây ra bao nhiêu điều tội lỗi gớm ghê như chiến tranh tang tóc, núi xương, sông máu v.v...

Bởi thế cho nên để tránh sự oán thù, tàn hại lẫn nhau. Để tránh sự lợi mình, hại người để dập tắt bớt lòng tham, giới KHÔNG TRỘM CẮP phải trau giồi cho tinh nghiêm trong sạch.

TẠI SAO PHẢI GIỮ GIỚI KHÔNG TÀ DÂM?

Lẽ thường ở đời "NHẤT PHU, NHẤT PHỤ" một vợ, một chồng, tình thương mới đậm đà tha thiết, gia đạo mới an vui, xóm làng mới hạnh phúc, quốc gia mới phú cường phồn thịnh lâu dài.

Cũng vì lòng tham ái sắc dục của con người không bờ bến, cho nên khi chưa có thì mong cho có. Khi đã có rồi thì lại mong có thêm, được của cũ, lại thèm mơ của mới là nhân gây ra bao nhiêu tai ương thống khổ cho gia đình, cho xã hội, nêu gương xấu cho ngàn đời.

TRÁNH XA SỰ NÓI DỐI LÀ THẾ NÀO?

Đem chuyện người này mách với người kia. Việc có nói không, chuyện không nói có. Chửi rủa mắng nhiếc, nói lời vô ích sang đàng, lố lăng tục tiu là nhân xấu đem lại sự chia rẽ, hiềm khích lẫn nhau, khiến gây tình trạng nghi kỵ, gây thù, chuốc oán giữa người và người, làng này với xóm kia, nước này với quốc gia nọ v.v...

Nói dối, vọng ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu là nhân khiến cho con người không tin nhau, ganh ghét nhau, là gốc rễ nhen nhúm ngọn lửa SÂN HẬN thiêu đốt chúng sanh trong vũ trụ.

TẠI SAO GIỮ GIỚI KHÔNG UỐNG RƯỢU?

Rượu hay các chất say, nó làm cho thần trí lu mờ, hồn mê, điên đảo, một khi đã say sưa rồi thì không còn phân biệt được điều phải lẽ trái, nẻo chánh, đường tà, ăn bậy, nói càn, ngã gió, đi xiêng, điên loạn...mất tư cách con người, mà đó cũng là nhân gây ra bao tội khác.Tóm lại, NGŨ GIỚI là năm điều căn bản làm cho con người từ xấu trở nên tốt, từ phàm đến thánh cũng được.

NGŨ GIỚI GIỮ MỘT HAI GIỚI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

NGŨ GIỚI đối với người Phật tử như cái KIỀNG (CHÀNG RÀNG) có ba cái chân, vững vàng chắc chắn, thì sẽ nâng đỡ được cái NỒI, cái SOONG, cái CHẢO v.v...để nấu cơm, xào VẬT THỰC, có lợi ích thiết thực lâu dài, tốt đẹp.

Trái lại, giữ hai hay ba GIỚI, thì chẳng khác nào cái KIỀNG, chỉ có một hai chân thì làm sao xào nấu được? Bởi vậy cho nên trong KINH có câu " NGŨ GIỚI BẤT TRÌ, NHƠN THIÊN LỘ TRIỆT" có nghĩa là năm GIỚI không giữ thì con đường sanh làm người, làm trời không có được. Mà một khi không sanh được làm Người, làm Trời, thì phải sa đoạ vào bốn đường DƯ, là SÚC SANH, A TU LA, NGẠ QUỶ, ĐỊA NGỤC, phải mang lông, đội sừng, chịu đói, nhịn khát bị hành hạ đánh đập v.v...biết bao thống khổ?

BÁT QUAN TRAI GIỚI LÀ THẾ NÀO?

Là CON ĐƯỜNG đi, là cái THANG bước đến ĐẠO và QUẢ có tám BẬC. Tám BẬC ấy, cũng như cái THANG NĂM BẬC là NGŨ GIỚI trên, nhưng thêm ba BẬC nữa là.

Thay vì NGŨ GIỚI, cấm không được tà dâm với vợ, con người, người nguyện thọ trì BÁT QUAN TRAI GIỚI, phải tránh sự chung đụng, va chạm giữa nam căn và nữ căn, có nghĩa là vợ, chồng phải xa nhau, không được HÀNH DÂM, chung chăn gối với nhau.

TẠI SAO PHẢI GIỮ GIỚI KHÔNG HÀNH DÂM?

Vợ, chồng nhà cũng không được chung chăn gối. Vì sự HÀNH DÂM là NHÂN của lòng ÁI DỤC. Và đó chính là môi trường của SANH TỬ LUÂN HỒI, mà chúng sanh phải đeo mang bao nhiêuđiều thống khổ triền miên bất tận.

Muốn cho khỏi KHỔ, phải diệt trừ lòng HAM MUỐN. Khi lòng HAM MUỐN diệt, thì TÂM sẽ thanh tịnh, an vui là trợ duyên để thoát ra TAM GIỚI khổ.

Tránh xa sự HÀNH DÂM chẳng khác nào ta đem hạt GIỐNG luộc chín, không làm sao nẩy mầm, mọc cây, ra trái được nữa.

 

Nguồn tin: Nguyễn Hòa

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Các khóa tu

Tiêu điểm

Bình chọn

Bạn thấy phiên bản mới của website Chùa Pháp Vân thế nào?

  • Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
  • Giao diện đẹp và dễ dùng
  • Chức năng dễ dùng
  • Cũng bình thường
  • Ý kiến khác

: Bình chọn : : Kết quả :

(Đã có 668 lượt bình chọn)