dotretho.net- <cao tran, thiết kế nhà thông minh- nhà thông minh- kenhtretho.net, iwin 474 Cho may tinh ong nuoc, driver may tinhpvc, ong pvc, ong hdpe, voi nuoc , đèn led âm trần, đèn led âm trần, đèn pha led, dự án vinhomes mễ trì, Vinhomes paradise mễ trì

Hoạt động tu học

KINH SÁCH TU HỌC CĂN BẢN

Đến chùa cần biết

Pháp học cho phật tử

PHÁP hành cho phật tử

Phật giáo giữa đời thường

Thống kê truy cập

Trực tuyến: 99

Lượt truy cập: 3348418

Liên hệ Hỗ trợ

Tel: (+84)436.425.460
Mobile: 0941673456

Sơ đồ chỉ dẫn

Đến chùa cần biết » Ai khai sáng đạo Phật »


Số lượt xem: 1944
Gửi lúc 21:52' 07/03/2013
VÌ NGUYÊN NHÂN NÀO ĐỨC PHẬT THUYẾT PHÁP?

Sau đêm Đức Phật Thích Ca THÀNH ĐẠO, lúc ngự dưới gốc cây AJAPÀLA, trên bờ sông NI LIÊN, đức Phật ngồi Tham Thiền và những ý nghĩ sau đây phát sanh đến đấng ĐẠI GIÁC.

- Quả thật là đau khổ. Vì không có một ai để ta lễ bái cúng dường và tỏ lòng cung kính. Hay ta tự tìm đến một vị Sa môn, hay Bà La Môn nào, để sùng bái tôn kính, hầu nâng cao giới đức, nâng cao tâm định, nâng cao trí tuệ và sự giải thoát đến chỗ TOÀN THIỆN chăng? Nhưng trên thế gian này, ta không thấy ai, dù là trong hàng chư Thiên, Ma vương, hay Phạm Thiên hay giữa chúng sanh như Sa môn, Bà La Môn, Trời, Người đều không có giới đức, tâm định, trí tuệ giải thoát hơn ta để ta thân cận, tôn kính và sùng bái. Rồi những tư tưởng sau đây lại phát sanh:

Hay là ta hãy tôn kính và sùng bái chính GIÁO PHÁP mà ta đã chứng ngộ?

Lúc ấy, Trời Phạm Thiên XÁ HAM BÁT TÍ hiểu được ý Phật. Nên từ cảnh giới Phạm Thiên xuất hiện đến trước đức THẾ TÔN, quỳ xuống, chấp tay đảnh lễ và bạch rằng. Quả như vậy. Bạch hoá đức THẾ TÔN.

Những bậc ỨNG CÚNG CHÁNH ĐẲNG CHÁNH GIÁC trong quá khứ, đều Tôn kính và sùng bái chính giáo Pháp cao thượng này.

Những bậc CHÁNH ĐẲNG CHÁNH GIÁC trong hiện tại, cũng Tôn kính và sùng bái chính giáo Pháp này.

Vậy ai muốn tìm sự lợi ích cho mình và mong chờ sự trưởng thành của mình, chắc chắn phải tôn kính và sùng bái Giáo Pháp cao siêu này và giữ gìn nằm lòng lời khuyên dạy, kêu gọi của chư Phật.

 

ĐỨC PHẬT CÓ CHẤP THUẬN KHÔNG?

Ngài đi từ gốc cây RÀJADATANA đến cội cây AJAPÀLA. Lúc ngồi trầm tư, những tư tưởng phát sanh. GIÁO PHÁP mà NHƯ LAI đã chứng ngộ quả thật là thâm diệu, khó nhận thức, khó lãnh hội, vắng lặng, cao siêu, không nằm trong phạm vi luân lý. Tế nhị có bậc thiện trí mới thấu hiểu nổi. chúng sanh còn luyến ái trong ngũ Trần, dục lạc, làm sao hiểu được?

Lý NHƠN QUẢ LIÊN QUAN, tùy thuộc phát sanh là một đề mục khó lãnh hội. NIẾT BÀN, sự chấm dứt mọi hiện tượng, sự tiêu diệt mọi tham ái, sự không quyến luyến và chấm dứt cũng là một vấn đề không phải dễ lãnh hội. NHƯ LAI Truyền dạy GIÁO PHÁP mà kẻ khác không hiểu được thì thật là phí công và vô ích. Rồi những tư tưởng sau đây lại phát sanh lên với đức Phật.NHƯ LAI đã khó khăn lắm mới chứng ngộ được GIÁO PHÁP. Không cần phổ biến GIÁO PHÁP ngay lúc này Người còn mang nặng Tham ái và Sân hận không dễ gì thấu triệt. Người si mê đang chìm đắm trong đêm tối không thấy được. GIÁO PHÁP thì sâu kín, vi diệu, khó nhận thức và rất tế nhị.

 

TRƯỚC TƯ TƯỞNG TRÊN, TRỜI PHẠM THIÊN NGHĨ SAO?

Lúc ấy, Trời Phạm Thiên XÁ HAM BÁT TÍ sợ đức Phật không truyền bá GIÁO PHÁP. và bởi không nghe được GIÁO PHÁP, thế gian phải diệt vong. Nên Ngài hiện ra thỉnh cẩu đức THẾ TÔN. Bạch hoá đức THẾ TÔN, cầu xin Ngài truyền dạy GIÁO PHÁP. có ít chúng sanh bị chút ít bụi vướng trong mắt, nếu không nghe được phải chịu trầm luân sa đoạ, nhưng có người sẻ tỏ ngộ được chân lý. Sau ba lần thiết tha thỉnh cầu, đức Phật tuyên bố:

Cửa VÔ SINH BẤT DIỆT đã mở cho chúng sanh. hãy để cho ai muốn nghe, đặt trọn niềm TIN TƯỞNG.

Tác giả: Tỳ Khiêu Định Lực

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Các khóa tu

Tiêu điểm

Bình chọn

Bạn thấy phiên bản mới của website Chùa Pháp Vân thế nào?

  • Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
  • Giao diện đẹp và dễ dùng
  • Chức năng dễ dùng
  • Cũng bình thường
  • Ý kiến khác

: Bình chọn : : Kết quả :

(Đã có 668 lượt bình chọn)