dotretho.net- <cao tran, thiết kế nhà thông minh- nhà thông minh- kenhtretho.net, iwin 474 Cho may tinh ong nuoc, driver may tinhpvc, ong pvc, ong hdpe, voi nuoc , đèn led âm trần, đèn led âm trần, đèn pha led, dự án vinhomes mễ trì, Vinhomes paradise mễ trì

Hoạt động tu học

KINH SÁCH TU HỌC CĂN BẢN

Đến chùa cần biết

Pháp học cho phật tử

PHÁP hành cho phật tử

Phật giáo giữa đời thường

Thống kê truy cập

Trực tuyến: 54

Lượt truy cập: 3241486

Liên hệ Hỗ trợ

Tel: (+84)436.425.460
Mobile: 0941673456

Sơ đồ chỉ dẫn

Đến chùa cần biết » Người Phật tử cần biết »


Số lượt xem: 1428
Gửi lúc 13:13' 24/12/2013
Thọ trì giới xong thì làm gì

KHI THỌ TRÌ QUY GIỚI, NGƯỜI PHẬT TỬ LÀM GÌ?

Đến trước vị Tỳ khưu hay Sa di, sám hối xin chừa cải những tội lỗi của mình đã vô ý quên mình, dễ duôi phạm phải trong vô lượng kiếp trước dẫn lại đây. Rồi mới trình bạch xin thọ trì TAM QUY và NGŨ GIỚI. (xem nơi LUẬT của người cư sĩ trong KINH NHẬT HÀNH)

XIN QUY GIỚI XONG CÓ XIN PHÁP DANH KHÔNG?

Không cần thiết lắm. Luật lệ của đức Phật chuẩn hành là "KHẨU TRUYỀN TÂM THỌ". Điều cần yếu là HÀNH GIẢ phải vâng giữ hành theo cho được trong sạch vẹn toàn là quý báu nhất mà thôi. Song thực tế, thì cũng có lắm Phật tử xin PHÁP DANH, đó là những đức lành tánh tốt mà vị thầy tếđộ ban truyền cho, với mỹ ý khuyên nhắc tín đồ lấy đó làm đề mục để luôn ghi nhớ mà hành theo. Mục đích của ĐẠO PHẬT là TỰ TU, TỰ ĐỘ, TỰ GIÁC rồi mới GIÁC THA. Cũng ví như thế nhơn ĐÓI, muốn no lòng phải ăn vật thực vào như thế nào, thì người phật tử muốn lánh khổ, tìm vui phải hành đúng theo lời dạy khuyên giáo huấn của chư Tăng cũng như thế ấy.

Một khi TAM QUY được chắc chắn, NGŨ GIỚI được trong sạch tinh nghiêm rồi, thì phước báu hằng bảo trợ, chư thiên tán thán hoan hô đúng như câu Phật ngôn "NADUGGATIM GACCATI DHAMMÀCÀRI" nghĩa là người hành theo CHÁNH PHÁP không bị đi vào chỗ xấu xa.

Cũng như trong NHO GIÁO có câu "ĐẠO CAO LONG HỔ PHỤC, ĐỨC TRỌNG QUỶ THẦN KIÊN"

Tự mình có hạnh kiểm trong sạch tinh nghiêm, tự nhiên mọi người sẽ mến yêu chiều chuộng, là nơi vừa lòng của các bậc THÁNH NHƠN, có năng lực cảm hoá long xà, ác thú v.v...

Nhận lãnh lồng phái, pháp danh rồi, mà nghe đâu tin đó, cúng vái lung tung, gốc cây, hang đá, ông táo, bình vôi v.v...cũng thì thụp lễ lạy, heo gà cũng giết, trộm cắp không chừa, rượu chè be bét, chơi cờ, đánh bạc hút xách, đàng điếm lung tung, bậy bạ vợ, con người, thì lồng phái hay pháp danh nào có ích lợi chi?

KHI CÓ LỒNG PHÁI, PHÁP DANH CHẾT ĐƯỢC GIẢM TỘI?

Thật là một câu chuyện khôi hài hết sức.

Ví dụ, như có một tên cướp hung dữ, chuyên đi giết người, cướp của, đốt xóm, phá làng, làm nhữngđiều hung bạo xấu xa, rồi đến chùa xin năm bảy lồng phái đeo khắp cả thân mình, rồi liệu có thoát khỏi lưới pháp luật sao?

Trái lại, có người ăn hiền ở lành, giúp đỡ kẻ cô đơn, nghèo khó, nuôi nấng người bệnh hoạn tật nguyền, thì sẽ bị quân binh bắt bỏ tù, làm tội, vì không có pháp danh hay lồng phái hay sao?

Rồi nói rộng ra, giả sử tên tướng cướp kia có muốn hướng thiện tu hành, thì trước tiên cũng phải ở tù,đặng trả cho rồi cái nghiệp của nó gây ra tạo cái đã.

Xét việc đời như thế nào, suy việc đạo cũng như thế ấy. Có câu "THIÊN ĐỊA VÔ TƯ, QUỶ THẦN CHÍ CÔNG" chả lẽ vì lồng phái hay pháp danh mà ĐỊA TẠNG VƯƠNG hay QUỶ SỨ tha hết tội nhơn sao? Như vậy, thì chính ĐỊA TẠNG VƯƠNG hay QUỶ SỨ lãnh chịu TỘI giùm cho TỘI NHƠN cái đã. Đừng nghe lời xiễm ngôn tà mỵ mà dễ duôi dãi đãi tự đào lấy hố chôn mình.

Nói chung, người Phật tử lấy TAM BẢO làm nơi vững nương chắc chắn để trông cậy, và dùng NGŨ GIỚI trau giồi Thân Tâm cho trong sạch, thì sẽ có NĂM QUẢ BÁU hộ trì luôn khi.

NĂM ĐIỀU QUẢ BÁU ẤY NHƯ THẾ NÀO?

1. Người giữ giới trong sạch hằng được tài sản nhiều, lợi lộc tấn phát.

2. Người giữ giới hằng được nhiều người ưa chuộng tên, tuổi tốt lành, được nhắc nhở tán thán.

3. Người giữ giới can đảm trong các cuộc hội họp được mọi người kính nể.

4. Người giữ giới hoan hỷ thỏa thích trong lúc sắp lâm chung, có thể biết trước ngày hết số.

5. Người giữ giới sau khi chết tâm hồn an lạc, thần trí nhẹ nhàng và thọ sanh về nhàn cảnh an vui.

Trái lại, người giữ giới không trong sạch sẽ bị NĂM ĐIỀU TAI HẠI như sau:

1. Người không giữ giới hằng hao mất tái sản vì sự dễ duôi, lười biếng của mình.

2. Hằng bị tên tuổi không tốt, bị người đồn đãi chê bai, trời người đều xa lánh khinh khi.

3. Hằng bị rụt rè nhút nhát trước đám đông, giữa các cuộc hội họp, sợ sệt trước mắt mọi người.

4. Hằng bị hôn mê tán loạn tâm hồn lúc gần chết và rất đau khổ nhức nhối lúc lâm chung.

5. Sau khi chết, bị đoạ sanh vào bốn đường dữ là súc sanh, A Tu La, Ngạ Quỷ và địa ngục do theo cái NGHIỆP của mình đã tạo.

 

Nguồn tin: Nguyễn Hòa

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Các khóa tu

Tiêu điểm

Bình chọn

Bạn thấy phiên bản mới của website Chùa Pháp Vân thế nào?

  • Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
  • Giao diện đẹp và dễ dùng
  • Chức năng dễ dùng
  • Cũng bình thường
  • Ý kiến khác

: Bình chọn : : Kết quả :

(Đã có 666 lượt bình chọn)