dotretho.net- <cao tran, thiết kế nhà thông minh- nhà thông minh- kenhtretho.net, iwin 474 Cho may tinh ong nuoc, driver may tinhpvc, ong pvc, ong hdpe, voi nuoc , đèn led âm trần, đèn led âm trần, đèn pha led, dự án vinhomes mễ trì, Vinhomes paradise mễ trì

Hoạt động tu học

KINH SÁCH TU HỌC CĂN BẢN

Đến chùa cần biết

Pháp học cho phật tử

PHÁP hành cho phật tử

Phật giáo giữa đời thường

Thống kê truy cập

Trực tuyến: 21

Lượt truy cập: 3345777

Liên hệ Hỗ trợ

Tel: (+84)436.425.460
Mobile: 0941673456

Sơ đồ chỉ dẫn

Tin Phật giáo » Tin Phật giáo trong nước »


Số lượt xem: 1278
Gửi lúc 11:47' 12/11/2014
NẠO PHÁ THAI TUỔI TRẺ, NỖI ĐAU TÂM LINH
NẠO PHÁ THAI TUỔI TRẺ, NỖI ĐAU TÂM LINH
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất Châu Á và là một trong 5 nước có tỉ lệ phá thai nhiều nhất trên thế giới.Vậy trách nhiệm này thuộc về ai Xã Hội? Gia Đình ? hay những trẻ vị thành niên tội nghiệp kia và Đạo Phật quan niệm thế nào về tội phá thai này và giải pháp hữu hiệu nào của Phật Giáo cần phải làm gì để giải quyết vấn nạn này
Nạo phá thai tuổi trẻ, nỗi đau tâm linh
I. Thực Trạng Xã Hội .
Từ tờ mờ sáng chí đến nửa đêm quang cảnh trong khu kế hoạch hóa gia đình của các Bệnh Viện Phụ sản kẻ qua người lại hối hả, tất bật và thật bon chen giữa dòng đời hai mặt tuôn chẩy, ai khôn cũng chết và dại cũng chết duy chỉ biết mới tồn tại. Thế nhưng tồn tại nếu hiểu trọn nghĩa là quyền được sống ấy vậy mà những sanh linh bé nhỏ đã phải vùng vẫy trong bụng mẹ và bị trục xuất ra ngoài do hệ lụy của nếp sống kiểu Mỹ du nhập từ thời mở cửa, một sự tiếp biến văn hóa không gạn lọc như quan hệ trước hôn nhân, những ảnh hưởng xấu từ Internet, từ những X- phim, những trang Web đen, hay những phim nóng trên màn ảnh nhỏ 24/24. 
Sự cứng rắn và thiếu thông cảm của Bố Mẹ trong thuần phong mỹ tục gia đình Việt Nam trước những tò mò của tuổi thanh thiếu niên và phản ứng dữ dội của gia đình với thái độ xua đuổi trước những lỡ lầm của con cái và cũng chỉ không chịu tìm hiểu tâm tư tình cảm của con cái nên vô tình gián tiếp làm bùng phát hiện tượng nạo phá thai tuổi trẻ, một thảm cảnh xã hội hiện nay ở Việt Nam có tổng số ca nạo phá thai , xếp cao nhất trong khu vực Đông Nam Á) và hàng thứ năm thế giới.
Vậy trách nhiệm này thuộc về ai Xã Hội? Gia Đình ? hay những trẻ vị thành niên tội nghiệp kia và Đạo Phật quan niệm thế nào về tội phá thai này và giải pháp hữu hiệu nào của Phật Giáo cần phải làm gì ? để giải quyết vấn nạn này hầu cứu vãn một thế hệ trẻ, những sanh linh vô tội bị tước quyền sống. 
II. Tâm Lý Giới Tính và Nguyên Nhân Phá Thai :
A. Tâm lý giới tính:
a. Dù là con trai hay con gái đến tuổi dậy thì đều có những diễn biến tâm lý khá giống nhau đó là sự phát triển “Óc Tò Mò” , khả năng muốn biết và muốn khám phá và muốn chứng minh với cộng đồng “ Tôi đã là người lớn”. và ở độ tuổi 15t – 17t sự tò mò tìm hiểu về giới tính và tình dục trở nên mạnh mẽ hơn. Từ tuổi 15 ở nữ quan tâm nhiều tới vóc dáng, nhạy cảm với những ưu nhược điềm của cơ thể. Ở nam hay nữ thích tìm hiểu và khám phá về cơ quan sinh dục, những xuất hiện của kinh nguyệt ở nữ và những lúc xuất tinh sớm ở nam. Nam, Nữ lờ mờ muốn tìm hiều cảm giác “tự sướng” bằng những hành vi liên quan đến hoạt động tình dục.
b. Theo sự phân tích của chuyên gia Tâm Lý (2) “ dậy thì sớm hay muộn tùy theo độ tuổi ở trẻ. Từ sự tò mò về giới tính dẫn đến sự tò mỏ về tình dục do các phát triển khác nhau của cơ thể và dưới tác động của các Hormon tính dục như Testoteron và Folliculin dẫn trẻ đến những hoạt động tính dục để thỏa mãn sự tò mỏ.
c. Mối quan hệ tâm sinh lý bắt đầu thay đổi trong cách cư xử và đưa đến sự quan tâm từ trẻ đến người bạn khác phái của mình. Do quan hệ trong đối xử nên nẩy sinh sự ngộ nhận và trẻ thường coi đó là tình yêu.
d. Trẻ luôn chịu đón nhận những cấm đoán, những rầy la, nhiếc mắng từ lối sống đạo đức rập khuôn cứng nhắc của Bố mẹ, gia đình, thuần phong mỹ tục và từ những cấm đoán hay thờ ở của người lớn, của Thầy cô giáo vì nhiều lý do. Do không có sự giải thích từ người lớn nên các em xoay qua các đối tương khác như bạn bè, tranh ảnh và internet để thỏa mãn nhu cầu muốn tìm hiều về nhu cầu sinh hoạt giới tính.
B. Nguyên Nhân phá thai :
Đi sâu vào hiện tượng thương tâm nếu không nói là sự vô nhân đạo cố ý này, việc nạo phá thai ở tuồi trẻ có những nguyên nhân sâu xa không những trước hết là do đói nghèo, do bất bình đẳng giới, do bạo lực, do tảo hôn, cưỡng hôn, việc bảo vệ quyền trẻ em gái còn hạn chế mà còn do ý thức sống cuồng sống vội của giới trẻ ngày nay. Phần lớn có xu hướng “hiện đại” và “thoáng” hơn trong tình yêu mà không lường trước được hậu quả do thiếu kiến thức về giới tính, về giáo dục hôn nhân. Nguyên nhân phá thai còn được biện luận và che đậy dưới nhiều mỹ từ khác nhằm an long sản phụ trẻ khi muốn phá thai.
III. Tìm hiểu về Nạo Phá Thai :
A. Theo Wikipedia ( Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)
Phá thai được định nghĩa y học như thuật ngữ về một sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở.
Thuật ngữ “phá thai” là trường hợp phá thai có chủ đích và “ sẩy thai “ là những ca mất thai một cách tự nhiên 
Phá thai có chủ đích đã có một lịch sử của việc phá thai lâu dài và đã được thực hiện bằng nhiều phương pháp gồm cả việc sử dụng các thảo dược kích thích sẩy thai, dùng dụng cụ sắc, gây chấn thương y tế, và các phương pháp y học khác. Ngành y tế hiện đại sử dụng các loại thuốc và các quy trình phẫu thuật để gây sẩy thai.
Tính pháp lý, sự phổ biến, tính văn hóa, và tính tôn giáo của việc phá thai rất khác biệt tại từng quốc gia trên thế giới.
Ở nhiều nơi trên thế giới có sự tranh cãi và chia rẽ lớn về các khía cạnh đạo đức và pháp lý của việc phá thai. Phá thai và các vấn đề liên quan tới phá thai là một chủ đề nóng trong chính trị tại nhiều quốc gia, thường liên quan tới sự phản đối việc phá thai có chủ đích và quyền tự quyết định của các phong trào xã hội trên thế giới.
Số vụ phá thai trên toàn thế giới đã giảm bớt nhờ sự tiếp cận giáo dục kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ tránh thai ngày càng gia tăng.
Phá thai, khi được thực hiện tại các quốc gia phát triển theo những quy định pháp lý khi việc này là hợp pháp, thường là một trong những thủ thuật an toàn nhất trong y tế. 
Tuy nhiên, những vụ phá thai không an toàn (những vụ được thực hiện bởi những người không được đào tạo thích hợp hay bên ngoài một cơ sở y tế) dẫn tới xấp xỉ 70 nghìn ca tử vong bà mẹ và 5 triệu ca khuyết tật hàng năm trên toàn thế giới. Ước tính rằng trong 42 triệu ca phá thai được thực hiện trên toàn thế giới thì có 20 triệu ca được thực hiện một các không an toàn (3)

Cửa hàng nạo phá thai hoạt động công khai trong thành phố 
A. Theo báo chí :
Nhan nhản trên báo chí và các phương tiện truyền thông việc nạo phá thai được coi như một hoạt động hợp pháp công khai không những đối với chính sách “ Kế hoạch hóa gia đình”, chính sách “ Sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm hạn chế dị tật bẩm sinh ở trẻ em “ của Chính phủ mà vô hình chung việc nạo phá thai ở tuổi trẻ được chính thức chấp nhận như là một biện pháp kế hoạch gia đình hay kiểm soát sinh sản, hay điều hòa kinh nguyệt. Thực tế cho thấy những kinh hoàng sau: 

Nạo phá thai: Những Ký ức kinh hoàng
“Những hình hài đã hoàn chỉnh, ngọ nguậy đòi sống khi bị ép chết. Câu chuyện phá thai to để lại những ký ức kinh hoàng không chỉ cho các bà mẹ trẻ mà cả bác sĩ... Ký ức ám ảnh “Nó” nằm trên sàn nhà tắm, tay chân ngọ ngoậy, chớp mắt, cái miệng nhúc nhích. Nhưng “nó” chỉ cựa quậy thêm vài giờ nữa rồi đi” . Em Minh với cái thai 6 tháng tự ý đi mua thuốc phá thai theo hưỡng dẫn trên mạng, để uống. Ám ảnh với việc chứng kiến phút cuối cùng của hài nhi, Minh đã bị trầm cảm nặng. Em thi trượt đại học vì nhìn vào sách nhưng hình ảnh đứa bé cứ hiện lên….(Nguyễn Thị Minh (19 tuổi, Vĩnh Phúc) kể lại câu chuyện gần 1 năm trước.
Tại BVPS.TƯ thống kê năm 2012 cho biết : (4)
+ 6 tháng đầu năm 2012, trong tổng số 298 ca phá thai to (18 tuần tuổi trở lên) có 31 ca nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên (từ 13-19 tuổi), chiếm 20%. Trong đó 10,7% đều đi phá thai đơn độc một mình, các em ở độ tuổi học sinh, sinh viên chiếm 71%.(thống kê chính thống ở các BV nhà nước)+ 6 tháng đầu năm 2013 tổng số ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên tại BV .Từ Dũ là 610 ca chiếm 55 trên tổng số 13000 ca trong đều trị
+ Trên báo tuổi trẻ số 185/2013 (7297) ra ngày 12 tháng 7 năm 2013 đăng bài : Việt Nam Trẻ vị thành niên phá thai nhiều nhất Đông Nam Á.(300.000 ca/năm thì ở tuổi vị thành niên chiếm 20% (5).Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Việt Nam là nước có tỉ lệ phá thai cao nhất Châu Á và là một trong 5 nước có tỉ lệ phá thai nhiều nhất trên thế giới.

C. Những hệ lụy thể chất của Nạo phá thai:
Có ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe sinh sản và tinh thần của sản phụ trẻ trên lâm sàng và trong tương lai
Ø Sản phụ trẻ tự phá thai trên 5 tháng bằng thuốc, khi đưa đến bệnh viện thì ngất xỉu vì Băng huyết nhiều .

Thủ Thuật Nạo lấy thai nhi (Internet)
Ø Vì ở những sản phụ vị thành niên thì cấu trúc giải phẩu cơ quan sinh sản chưa hoàn chỉnh có những tai biến nặng: như thủng tử cung; rách cổ tử cung, viêm nhau thai, choáng , ngất , viêm nhiễm cổ tử cung do vi khuẩn. Tần suất phá thai bình thường là 2,5 lần/phụ nữ 52%. Phá thai 3 tháng giữa kỳ (từ 13-22 tuần) chiếm 10-15% các ca phá thai trong số này có đến 2/3 tai biến nặng.
Ø Việc nạo buồng tử cung do sót nhau trong việc phá thai to có nguy cơ gây sang chấn đường sinh sản, thủng tử cung, gây đau và viêm nhiễm có thể dẫn đến vô sinh thứ phát hay rối loạn sinh hoạt tình dục về sau. Dễ gây tử vong khoảng 5% ở sản phụ liên quan đến thai nghén là do phá thai không an toàn. Tương lai của cả một thế hệ bị đe dọa. Một mồi suy tư dẫn đến vô cảm của các bác sĩ và nhân viên Y tế phụ trách việc phá thai. 
D. Những hệ lụy về tinh thần:
Ø Đành rằng sản phụ trẻ ấy thật đáng thương hơn đáng trách nhưng để trị liệu và chữa lành vết thương trong thân thể và tâm hồn người ấy quả chẳng dễ dàng chút nào.
Ø Dấu ấn phạm tội giết con khó phai mờ trong ký ức.
Ø Sản phụ tự kỷ ám thị hay trầm cảm và lương tâm bị dằn vặt với mặc cảm tội lỗi do vậy nhiều thiếu nữ sau khi phá thai đã tự tử .
Ø Biết bao sanh linh bị những bà mẹ trẻ khước từ quyền được làm người.
Ø Chuyện nghiệp báo ân oán nhân quả của thai nhi ( Bài nói chuyện tựa đề “Vong linh thai nhi báo oán “ của Phan thị Bích Hằng 8-3-2013 trên you tube) nội dung các đứa con sinh sau sẽ bị tự kỳ, bất hiếu, khùng điên.v…v..
IV. Quan điểm của Phật Giáo về vấn đề nạo phá thai: 
A. Quan điểm chung: 
+ Đạo Phật là đạo từ bi, luôn tôn trọng sự sống và bảo vệ sinh mạng của mọi loài. Đạo Phật không phản đối các biện pháp hạn chế sinh đẻ bằng cách ngừa thai nhưng không ủng hộ việc phá thai. Bởi lẽ bào thai là một mầm sống, là sinh mạng, do đó cần được bảo vệ. Phật giáo quan niệm sự sống hay sinh mạng có mặt khi mới bắt đầu thụ thai.
+ Đạo Phật coi phá thai là một tội rất nặng, phải chịu quả báo hết
sức ghê gớm
+ Đức Dalai Lama, khi trả lời về vấn đề này cho các nhà khoa học
phương Tây đã khẳng định:” Phật giáo quan niệm rằng ý thức xâm
nhập vào sinh vật ngay từ phút giây đầu tiên của sự thụ thai, bởi lẽ
đó mà phôi bào vẫn được coi như là một sinh vật. Cho nên chúng
tôi xem hành động phá thai cũng giống như việc cướp đi sự sống
của một con người” (Beyond Dogma,HH the Dalai Lama.Rupa)


Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Các khóa tu

Tiêu điểm

Bình chọn

Bạn thấy phiên bản mới của website Chùa Pháp Vân thế nào?

  • Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
  • Giao diện đẹp và dễ dùng
  • Chức năng dễ dùng
  • Cũng bình thường
  • Ý kiến khác

: Bình chọn : : Kết quả :

(Đã có 668 lượt bình chọn)