dotretho.net- <cao tran, thiết kế nhà thông minh- nhà thông minh- kenhtretho.net, iwin 474 Cho may tinh ong nuoc, driver may tinhpvc, ong pvc, ong hdpe, voi nuoc , đèn led âm trần, đèn led âm trần, đèn pha led, dự án vinhomes mễ trì, Vinhomes paradise mễ trì

Hoạt động tu học

KINH SÁCH TU HỌC CĂN BẢN

Đến chùa cần biết

Pháp học cho phật tử

PHÁP hành cho phật tử

Phật giáo giữa đời thường

Thống kê truy cập

Trực tuyến: 21

Lượt truy cập: 3296589

Liên hệ Hỗ trợ

Tel: (+84)436.425.460
Mobile: 0941673456

Sơ đồ chỉ dẫn

Đến chùa cần biết » Người Phật tử cần biết »


Số lượt xem: 7746
Gửi lúc 13:10' 24/12/2013
Muốn trở thành phật tử phải làm sao

KHI XU HƯỚNG, TIN TƯỞNG THEO PHẬT GIÁO PHẢI THẾ NÀO?

Khi đã học hỏi, sưu tầm, nghiên cứu giáo lý của đức Phật, nhận xét suy tư thấy rõ lời nói, câu khuyên, nhất là TAM TẠNG KINH ĐIỂN, một đường lối chắc thật, thanh cao, có NHƠN có QUẢ rõ ràng rành mạch, phát tâm hoan hỷ mừng vui, ví như người tìm được mỏ vàng hay hầm châu ngọc quý báu, thì nên tình nguyện làm người con Phật để mong cầu sự lợi lộc, sự an vui, sự tấn hoá về tinh thần lẫn vật chất, ví như xin gia nhập vào dòng người đi tìm vàng hay khai thác châu ngọc vậy?

MUỐN TRỞ THÀNH MỘT PHẬT TỬ PHẢI LÀM SAO?

Điều cần nhất, là tìm gặp cho được một vị MINH SƯ, có hạnh kiểm trang nghiêm, có hành vi tốt đẹp để xin thọ trì QUY GIỚI. Tại sao vậy?

Vì thật ra, trong thời buổi Pháp nhược Ma cường, thầy rùa nhan nhản khắp nơi, lắm kẻ lợi dụng lòng tin của tín đồ. Bởi thế cho nên, có một số người lợi dụng Tăng tướng làm cái Mộc chiêu bài mà mưu sinh bằng cách "MƯỢN ĐẠO TẠO ĐỜI" hoặc trốn tránh trách nhiệm "TRỐN XÂU LẬU THUẾ" lại còn lôi kéo tín đồ vào con đường TÀ ĐẠO mê tín dị đoan v.v...

THẦY RÙA LÀ THẾ NÀO?

Con RÙA, khi nó muốn sanh, đi tìm một bãi cát bới một lỗ nho nhỏ. Xong đẻ bọc trứng vào đó, lấp đất sơ xịa rồi bỏ đi. Nhờ ánh nắng mặt trời và chịu sự mát của ban đêm mà trứng nở, chứ RÙA không tha thiết gì tới đàn con của nó cả.

THẦY RÙA cũng như thế đó. Vì lòng tham lam danh lợi lôi cuốn, nên khi đi tu rồi, chỉ mong thu nhận tín đồ cho đông, rồi mặc ai muốn làm gì thì làm. Trì trai cũng được, phá giới cũng không sao, miễn dâng cúng lợi lộc cho nhiều là thầy thương, thầy mến. Còn giáo lý hay đức hạnh của hàng đệ tử, không hề để tâm lưu ý tới. Gặp THẦY RÙA như vậy, thì thật là hoài công và vô ích cho những ai muốn tu theo ĐẠO GIẢI THOÁT, mong cầu LÁNH KHỔ, TÌM VUI.

TU PHẬT, TẠI SAO PHẢI THỌ TRÌ QUY GIỚI?

Thế thường, người bộ hành muốn đi đến nơi nào mong tránh khỏi lối mê, rừng thẳm, thì cần phải theo sự chỉ dẫn của người HƯỚNG ĐẠO. Cũng như người học trò, muốn thông minh, uyên bác, phải cố công vâng giữ hành theo lời giáo huấn của ông thầy.

ĐẠO PHẬT cũng vậy, giáo lý của PHẬT TỔ cao siêu vi diệu quá. TAM TẠNG KINH ĐIỂN chứa đựng bao ý nghĩa thậm thâm vi diệu, nếu không THỌ TAM QUY, thì lấy đâu làm nơi nương nhờ, mong cầu tấn hoá cho được?

QUY Y LÀ THẾ NÀO? CÓ MẤY NGÔI QUY Y?

Quy Y có nghĩa là quay về là nương theo. Là lấy một điểm tựa để làm nương nhờ trông cậy. Ví như người con thơ dại, nương nhờ vào lòng thương của bà mẹ hiền quý mến. QUY Y là ý nói nơi nương nhờ, trông cậy của người Phật tử trên con ĐƯỜNG đi đến nơi DIỆT KHỔ. TAM QUY, có nghĩa là nơi nương nhờ, trông cậy ba NGÔI báu trọn LÀNH. Ấy là Quy y Phật, Quy y Pháp, và Quy y Tăng.

THẾ NÀO GỌI LÀ QUY Y PHẬT?

Phật là đấng TOÀN TRI DIỆU GIÁC vô lượng từ bi. Ngài đã bẽ gãy bánh xe sanh tử luân hồi, đã diệt tân VÔ MINH và ÁI DỤC. Ngài là thầy cả Chư Thiên và nhơn loại.

"THIÊN NHƠN CHI ĐẠO SƯ, TỨ SANH CHI TỪ PHỤ" Quy Y Phật là lấy Ngài làm nơi vững nương, làm tấm gương sáng, làm người dẫn lộ trọn lành, ngõ hầu bước theo, tu hành cho hết khổ.

THẾ NÀO GỌI LÀ QUY Y PHÁP?

PHÁP là những phương lương diệu dược nhiệm mầu, có năng lực chữa trị tâm bệnh. Phiền não của chúng sanh. Quy y Pháp, là học hỏi giáo lý, quán niệm cho thấu đáo, suy tư cho thông suốt chín chắn, rồi thực hành theo. Đó là những khuôn vàng thước ngọc để đưa lối cho quần sanh thoát khỏi sông mê, rừng thẳm đầy kinh sợ hãi hùng.

TẠI SAO PHẢI QUY Y TĂNG?

TĂNG là bậc đã "NGUYỆN CẮT ÁI LY GIA" nguyện "XÃ PHÚ CẦU BẦN XÃ THÂN CẦUĐẠO". Người đứng ra nhận lãnh trách nhiệm, thay mặt ba đời chư Phật cũng như chư THÁNH và PHÀM TĂNG, lái chiếc thuyền Bát Nhã ra nơi biển cả để vớt khách trầm luân đang đắm mình lặn hụp giữa lượn sóng ba đào TAM GIỚI.

Đức Phật đã lên đường tịch diệt.

TAM TẠNG PHÁP BẢO, tuy quý báu nhưng quá nhiệm mầu, thiếu TĂNG BẢO, thì lấy ai hướng dẫn dắt dìu, đem ngỏ chỉ đường cho khách bộ hành là quần sanh thoát con đường sanh tử?

QUY Y TĂNG, lấy Tăng làm nơi vững nương trông cậy, theo lời giáo huấn của các Ngài, thực hànhđúng theo lời dạy của chư Tăng, mà tu hành sẽ đem lại sự an vui cho mình và cho kẻ khác. Lại nữa, có Quy y thì Tăng mới hết lòng hướng dẫn dắt dìu, ví như bà Mẹ hằng lo lắng đến hạnh phúc của đàn con đẻ vậy.

KHÔNG QUY Y THÌ TĂNG KHÔNG DẠY BẢO SAO?

Không phải là không chỉ vẽ. Dạy bảo giáo huấn là nhiệm vụ của chư Tăng, đó là lòng từ bi rộng lớn nhưng không có Quy y, chưa là đệ tử, thì Tăng đâu có trách nhiệm. Nói là nói vậy thôi. Dạy bày như vậy thôi. Ai nghe cũng được, người nào nghe cũng tốt, không cũng chả sao?

Trái lại, khi đã Quy Y rồi, ví như đinh đóng vào cột chắc chắn. Thầy có trách nhiệm săn sóc, mà trò cũng có bổn phận lo cho tròn. Hai bên nâng đỡ hỗ trợ cho nhau, há chẳng phải là tốt đẹp vẹn toàn sao?

TAM QUY CHỈ CÓ CHỪNG ẤY SAO?

TAM QUY lại còn có hai bậc là THÁNH QUY và PHÀM QUY.

- THÁNH QUY là quy thấy PHÁP TỨ DIỆU ĐẾ, dứt trừ phiền não, lấy NIẾT BÀN làm cảnh giới, là nơi về của bậc THÁNH NHƠN nhất là TU ĐÀ HOÀN.

- PHÀM QUY chỉ tập tành, cố gắng đè nén phiền não như dùng đức của Phật làm cảnh giới, là nơi về của người phàm, có đức tin về sự hiểu thấy phải. Có đức TIN làm gốc, làm cho sự biết trong mười cách làm PHƯỚC, "PUNNA KIRIYA VATTHU".

 

Nguồn tin: Nguyễn Hòa

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Các khóa tu

Tiêu điểm

Bình chọn

Bạn thấy phiên bản mới của website Chùa Pháp Vân thế nào?

  • Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
  • Giao diện đẹp và dễ dùng
  • Chức năng dễ dùng
  • Cũng bình thường
  • Ý kiến khác

: Bình chọn : : Kết quả :

(Đã có 667 lượt bình chọn)