dotretho.net- <cao tran, thiết kế nhà thông minh- nhà thông minh- kenhtretho.net, iwin 474 Cho may tinh ong nuoc, driver may tinhpvc, ong pvc, ong hdpe, voi nuoc , đèn led âm trần, đèn led âm trần, đèn pha led, dự án vinhomes mễ trì, Vinhomes paradise mễ trì

Hoạt động tu học

KINH SÁCH TU HỌC CĂN BẢN

Đến chùa cần biết

Pháp học cho phật tử

PHÁP hành cho phật tử

Phật giáo giữa đời thường

Thống kê truy cập

Trực tuyến: 41

Lượt truy cập: 3296609

Liên hệ Hỗ trợ

Tel: (+84)436.425.460
Mobile: 0941673456

Sơ đồ chỉ dẫn

Phật giáo giữa đời thường » Câu chuyện cửa phật »


Số lượt xem: 1176
Gửi lúc 08:31' 02/01/2014
Chào 2014: Đức sinh ra Phúc, mùa Xuân sẽ về

Phút lặng yên bên thềm năm mới, bạn thấy gì? Nỗi niềm của riêng bạn, của ai đó, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Những sự kiện, sự cố xảy ra trong 365 ngày qua, có gì bất an, có gì buồn thương?

Người đếm thời gian, người hững hờ. Kẻ buồn, người vui. Một năm đầy sóng gió, cả nước mắt và nụ cười đang dần khép lại. 

Những ngày này của tất niên, vẫn còn ngổn ngang nỗi niềm của tha nhân. Bảy đứa trẻ trôi dạt nơi bờ biển, người phụ nữ mất tích đáy sông, những em bé bị bạo hành, người cầu sống nơi bệnh viện, kẻ tử hình nơi pháp trường… Nghẹn đắng lắm.

Dòng chảy đang nối tiếp, bước sang năm mới rồi đây, bạn suy tư gì, bạn ước mong gì?

Ai đó đang lặng buồn cay đắng, tài sản bốc hơi, công việc đình trệ, sự nghiệp rơi vào ngõ cụt… biết đi đâu về đâu trong gia tốc vần xoay của xã hội, cuộc sống? Khi cánh cửa này đóng lại, đồng nghĩa là cánh cửa khác mở ra. Tương lai trong tay ta, nhưng chìa khoá nằm ở đâu? 
 
Xót xa lắm, khi bóng đêm đổ xuống, còn biết bao tâm khảm vô vọng rơi vào nợ nần. Vì sai lỡ nước cờ mà tài sản, cơ nghiệp đổ hết xuống sông, gia đình tan nát, buồn thương.  

Không thể khắc phục, không thể hồi cố, không còn điểm tựa cho bạc tỷ quay về. Chúng ta là nạn nhân của tiền. Chúng ta rơi vào cạm bẫy của chính mình. 

Còn ai kia đang mặc nhiên giành hạnh phúc mong manh về cho mình. Người tình tứ, người ôm gối khóc thầm. Thương ai mặn mòi duyên nợ cảnh chia bôi, tranh vợ cướp chồng. Biết ra sao ngày sau, hạnh phúc có thể nắm giữ bền lâu?

Vì sao anh buồn? Vì sao chị đau? Vì sao bạn thất nghiệp? Vì sao chúng ta gánh chịu nhiều tổn thương, mất mát? Vì sao và vì sao? Bởi khi phúc đã vơi mòn, cái tôi đã quá lớn, ham mê lầm đường...thì nhiều điều bất trắc sẽ đến gõ cửa tìm ta. 

Thì bạn hỡi, hãy tạm xếp lại nỗi buồn đau trong tâm tư, để thoả hiệp với lòng mình: tôi muốn thấy những mảnh đời bất hạnh, nghèo khổ hơn tôi.  Nhiều lắm, dọc hình S này, còn biết bao số phận. Mỗi ngày đọc báo, khi bạn thầm lặng cảm nhận nỗi khổ đau của tha nhân, mặc nhiên nỗi đau của riêng bạn sẽ được dịu đi phần nào.

Nếu cơ duyên phúc đức còn, bạn có thể tìm thấy giây phút thanh thản. Bạn có thể lặng lẽ bên ly cà phê và nhìn lại tất cả. Bạn có thể tìm thấy lối thoát với bản nhạc dịu dàng, và bạn có thể trút bỏ được mọi ưu phiền với nắng gió thiên nhiên. 

Khi thất bại, khổ đau, nếu bạn bị rơi vào bế tắc đường cùng, không lối thoát cả về tinh thần, thì bạn đã chạm đáy của phúc rồi đó. Hết phúc thì sống lay lắt, nói gì đến làm ăn, sự nghiệp. Bạn tiêu hết phúc, thì bạn phải bắt đầu tích luỹ phúc, vậy thôi, không còn cách nào khác vì luật nhân quả chi phối rất công bằng. Nhưng bắt đầu từ đâu? 

Có khi nào rong ruổi trên con đường bụi mờ sương gió, nhọc nhằn mưu sinh, ai đó nhắc bạn một câu “có ĐỨC mặc sức mà ăn”.  Đó là bí quyết rất thực tế của người xưa. Thực tế ở đây là tính khả thi, là sự thật có thể chuyển xoay hiệu quả. Chữ  ĐỨC ấy chính là cái gốc sinh ra PHÚC – một loại vốn  mà chúng ta đang hao mòn, cạn vơi. Bạn cần tích luỹ vốn cho cuộc sống và chữa trị tận gốc. Chìa khoà vàng là đây.

Hàng ngày, công  đức dễ tích luỹ nhất, không tốn sức, tốn của. Đó là tìm ra lỗi lầm, sai trái của mình, tìm thấy khuyết lở trong nhân cách của mình. Mỗi sự thất bại, đổ vỡ, bạn quay về tìm nguyên nhân nơi chính mình. Những công  đức ấy sẽ nâng phúc trí tuệ của bạn lên, để ngày mai bạn chuyển hướng… 

Đức ấy sinh ra Phúc ấy, rồi sẽ khả thi.

Một ngày mới nắng lên, bạn bước chân ra đường, mỉm cười. Bạn có thể trải lòng với mỗi tin tức dàn trải của cuộc sống. Một tin vui cho em bé vùng cao, tim bạn xúc động, bạn mỉm cười. Một vị phó thủ tướng đối thoại với thanh niên, lo lắng cho giáo dục, bạn lạc quan tin tưởng, bạn thêm yêu Việt Nam quê hương mình… 

Từng chút nhỏ nhặt nơi cảm xúc ấy, bạn sống lạc quan hơn, bạn thêm yêu con người và đất nước hơn. Tích luỹ phúc ấy là vốn của bạn lớn thêm mỗi ngày. Đức sinh ra Phúc; và Phúc chảy vào cuộc sống dưới dạng: trí tuệ, sức khoẻ, dung sắc, tài sản, địa vị xã hội. Vì thế, nhà Phật đã dạy rằng: “Nhìn nhận vấn đề là trí tuệ của bạn. Sự may mắn là do Phúc Đức của bạn”.  

Một năm mới đang đến, cầu chúc cho bạn, cho tôi, cho tất cả chúng ta biết tích luỹ phúc đức đủ dày, đi đến thành công, để phát triển bền vững hơn. Chào 2014!

Tác giả: Bạch Tầm Xuân
Nguồn tin: phatgiao.org.vn

Các tin khác«Quay lại

↑ Top


Các khóa tu

Tiêu điểm

Bình chọn

Bạn thấy phiên bản mới của website Chùa Pháp Vân thế nào?

  • Rất tiện lợi và chuyên nghiệp
  • Giao diện đẹp và dễ dùng
  • Chức năng dễ dùng
  • Cũng bình thường
  • Ý kiến khác

: Bình chọn : : Kết quả :

(Đã có 667 lượt bình chọn)