Khóa tu tuổi trẻ chùa Pháp Vân lần thứ 7

Con người lúc trẻ khỏe mạnh, nhưng càng về già thì lại càng đau yếu nhiều hơn, giống như cây hồng cây lê ... càng ngày càng cằn cỗi, thoái hoá không cho trái lớn như lúc mới trồng được nữa.

Con người cũng vậy, càng lớn tuổi các bộ phận trong người càng trở nên suy yếu nên không bị bệnh này thì cũng bị bệnh khác. Chúng ta cũng cần nên biết sự lão hóa của cơ thể chúng ta, để tìm cách ăn uống đúng cách, vận động thể chất hợp lý, để bồi bổ và tăng cường sức khỏe.

1️⃣️️Vậy khi nào các bộ phận trong cơ thể con người bắt đầu thoái hóa?

Già là một điều không ai tránh khỏi. Hiện nay các viện nghiên cứu y khoa đã cho biết một cách chính xác các bộ phận trong cơ thể của con người bắt đầu thoái hóa từ lúc nào. Các bác sĩ người Pháp đã tìm thấy chất lượng tinh trùng bắt đầu suy thoái từ tuổi 35, bởi thế khi người đàn ông 45 tuổi thì một phần ba số lần mang thai sẽ dẫn đến sẩy thai. Angela Epstein đã viết trong Daily Mail, tuổi của các bộ phận trong cơ thể bắt đầu suy thoái như sau:

1.- Não bắt đầu suy thoái lúc 20 tuổi .

2.- Ruột bắt đầu suy giảm từ tuổi 55.

3.- Bọng đái bắt đầu suy thoái từ tuổi 65 .

4.- Vú bắt đầu thoái hóa từ năm 35 tuổi .

5.- Phổi lão hóa từ tuổi 20

6.- Giọng nói bắt đầu yếu và khàn kể từ tuổi 65.

7.- Mắt lão hóa từ năm 40

8.- Tim lão hóa từ tuổi 40.

9.- Gan lão hóa từ năm 70.

10.- Thận lão hóa năm 50.

11.- Tuyến tiền liệt lão hóa vào năm 50.

12.- Xương lão hóa hóa vào tuổi 35.

13.- Răng suy từ tuổi 40.

14.- Bắp thịt lão hóa từ năm 30

15.- Nghe giảm đi kể từ giữa năm 50.

16.- Da suy giảm kể từ năm 20.

17.- Vị giác và khứu giác giảm từ năm 60.

18.- Sinh sản mất khả năng từ năm 35.

19.- Tóc lão hóa từ tuổi 30.

2️⃣️️ Làm thế nào để làm chậm sự lão hóa ?

Già không phải là một bệnh nhưng già tạo điều kiện cho bệnh phát sinh và phát triển; cần chú ý một số đặc điểm sau:

– Người già thường mắc nhiều bệnh cùng một lúc, có bệnh dễ phát hiện, nhưng cũng có bệnh rất kín đáo, tiềm tàng, nguy hiểm.

– Triệu chứng ít khi điển hình, không ồ ạt, không rõ rệt, nên khó chuẩn đoán, dễ sai lạc nếu ít kinh nghiệm.

– Khả năng phục hồi sức khỏe sau các trận ốm thường chậm hơn so với người trẻ, nên sau điều trị phải có thời gian an dưỡng.

2️⃣Một số biện pháp làm giảm tốc độ lão hóa:

Học thuyết âm dương của y học cổ truyền chứng minh con người là một chỉnh thể giữa âm dương, giữa khí và huyết. Luôn luôn thăng bằng với nhau từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong theo một quy luật nhất định, để duy trì sự sống của con người được bền vững dài lâu.
Vì thế muốn giảm tốc độ lão hóa cần phải:

Về tư tưởng luôn luôn lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa nỗi cô đơn, giải quyết tốt nhất mối quan hệ xã hội và gia đình, có triết lý sống đúng; phải chú ý cả 3 vấn đề: lẽ sống, lối sống và hành động sao cho khoa học văn minh để loại trừ 7 nguyên nhân gây bệnh của Đông y là : hỷ, nộ, ưu, tư, bi, kinh, khủng.

Muốn được thảnh thơi phải có kiến thức, phải có hiểu biết để nhìn nhận vấn đề sao cho đúng đắn qua báo chí, đài phát thanh, truyền hình để làm chủ được mình và giáo dục cho gia đình, con cháu giảm các nỗi bực dọc và tự chăm lo cho mình.

Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực như đọc sách báo, nghe đài, xem TV… đồng thời tập thể dục thể thao, đi bộ, tập thở, tĩnh tâm thư giãn, v.v… phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe từng người.

Kiên trì áp dụng 10 bài học về sức khỏe của Nhật Bản, đất nước được mệnh danh là “vương quốc của tuổi thọ” vì có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay.

10 bài học đó là:

– Bớt ăn thịt, ăn nhiều rau

– Bớt ăn mặn, ăn nhiều chất chua

– Bớt ăn đường, ăn nhiều hoa quả

– Bớt ăn chất bột, ăn nhiều sữa

– Bớt mặc nhiều quần áo, tắm nhiều lần

– Bớt đi xe, năng đi bộ

– Bớt phiền muộn, ngủ nhiều hơn

– Bớt nóng giận, cười nhiều hơn

– Bớt nói, làm nhiều hơn

– Bớt ham muốn, chia sẻ nhiều hơn

Những bài học trên có tác dụng rất lớn đối với những người bị tăng huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày, viêm gan…

Biết cách sống, ta có thể làm chậm được quá trình lão hóa, kéo dài được tuổi thọ, có thể điều chỉnh được chiếc đồng hồ sinh học trong con người chúng ta chạy chậm lại, ta cũng có thể giữ bộ máy cực kỳ tinh vi của ta được bền vững lâu dài hơn. 🙏🙏🙏

( Nguồn: Trích trong Bao Mai.blogspot)

Cùng đến với khóa tu học "THIỀN ĐỊNH - SỨC KHỎE và TRÍ TUỆ", 7h00-17h00, Chủ nhật ngày 10/09, tại Chùa Pháp Vân, 1299 Giải Phóng, Hoàng Mai, HN để cùng học cách áp dụng thiền định vào trong cuộc sống, cùng SỐNG XANH SỐNG KHỎE SỐNG ĐẸP nhé ạ 😍😍😍